Long đen, vòng đệm và những điều cần biết

Long Đen còn được gọi là “vòng đệm” là chi tiết trung gian của các đai ốc và vị trí mối nối ghép vào bu lông  hoặc mối nối ghép vào ốc vít để khi siết chặt đai ốc không làm hỏng cũng như không ảnh hưởng bề mặt chi tiết bị ghép. Hơn thế, vòng đệm còn có tác dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bố đều hơn và siết chặt hơn. Hiện nay CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU BULONG INOX HÀ NỘI đang cung cấp các loại vòng đệm sau: vòng đệm long đen phẳng, vòng đệm long đen vênh, ...

Công dụng của vòng đệm, long đen:

·         Trong quá trình thi công các công trình thì vòng đệm, long đen có công dụng hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép của bu lông – đai ốc khi được siết chặt, có được công dụng này là do vòng đệm, long đen có độ làn hồi lón, sẽ tạo chặt thêm cho mối ghép bu lông – đai ốc.
·         Đối với các mối ghép theo thời gian có thể bị giãn ra, lỏng ra thì sử dụng long đen, vòng đệm vênh, vòng đệm gập, hay vòng đệm cánh. Những loại vòng đệm này có tính chất vật lý đặc biệt giúp đề phòng trình trạng bị lỏng ra, bị giãn ra của các mối ghép.

Cấu tạo của long đen, vòng đệm:

Long đen, vòng đệm có cấu tạo thường rất đơn giản là một mảnh kim loại phẳng hình tròn có lỗ, có khi là một mảnh hình vuông có lỗ, hay là những mảnh hình tròn răng cưa có lỗ. Tuy nhiên có cấu tạo đơn giản, nhưng long đen, vòng đệm có nhiều hình dạng khác nhau, vậy nên mỗi loại lại có một kiểu khác nhau. Tất nhiên, mỗi long đen, vòng đệm đều có công dụng khác nhau.

Vật liệu chế long đen, vòng đệm:

Tùy vào chất liệu sản xuất bu lông và đai ốc chúng ta sẽ chọn vật liệu đó để sản xuất vòng đệm, thông thường bu lông và đai ốc sẽ sử dụng chung một loại vật liệu, cấp bền và khả năng khác nhau. Long đen, vòng đệm được sản xuất vật liệu inox không gỉ, thông thường có 3 loại hay được sản xuất:
·         Inox 201
·         Inox 304
·         Inox 316
Có khi long đen, vòng đệm được chế tạo bằng thép hợp kim như: CT3, SS400, Q325, C35.. hoặc theo cấp bền 3.6; 4.6; 6.8. Bề mặt long đen, vòng đệm nếu được sản xuất bằng thép hợp kim như CT3, C45... thì thông thường mạ bằng phương pháp mạ điện phân, khi long đen, vòng đệm thì phải làm trong môi trường khắc nhiệt , người ta còn mạ long đen, vòng đệm bằng phương pháp mạ kẽ nhúng nóng hoặc nhuộm đen.


Long đen, vòng đệm nhuộm đen

Tại sao nên dùng vật liệu chế tạo bu lông, đai ốc cùng với vật liệu chế tạo long đen, vòng đệm?

Dưới đây là mấu chốt, nếu sử dụng vật liệu khác nhau sẽ dẫn đến cấp bền khác nhau là thứ nhất, thứ hai là vật liệu chế tạo bu lông, đai ốc khác so với vật liệu chế tạo long đen sẽ xảy ra phản ứng hóa học khi vòng đệm và bu lông được siết chặt vào nhau, sẽ có thể phá hủy liên kết hoặc không thẻ tháo ra khi muốn thay đổi liên kết.
Trong một số trường hợp đặc biệt thì bề mặt long đen, vòng đệm được sản xuất riêng để sử dụng . sẽ được sản xuất bằng chất liệu phi kim loại như: cao su
Chú ý: nếu vòng đệm có hai mặt có độ nhẵn khác nhau thì mặt nhẵn hơn sẽ tiếp xúc với đai ốc, mặt còn lại  thì được ghép tiếp xúc với chi tiết được ghép. Lý do nên làm như thế là do khi siết đai ốc, đai ốc sẽ có chuyển động đi nữa thì đối với long đen, vòng đệm nhưng giữa bề mặt chi tiết được ghép lại không có chuyển động tương đối nào đối với long đen, vòng đệm, nên bề mặt chi tiết của máy không bị trầy xước.

Bình luận

trở lên